Siêu âm là gì? 
Siêu âm (Ultrasound/Sonography) – là một kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh không xâm lấn, áp dụng phổ biến trong y tế, phương pháp tạo ảnh là sử dụng sóng siêu âm (sóng âm tần số cao) để xây dựng và tái tạo hình ảnh về cấu trúc bên trong cơ thể. Những hình ảnh này cung cấp thông tin có giá trị trong việc chẩn đoán và điều trị bệnh. Do hình ảnh siêu âm được ghi nhận theo thời gian thực nên nó có thể cho thấy hình ảnh cấu trúc và sự chuyển động của các bộ phận bên trong cơ thể kể cả hình ảnh dòng máu đang chảy trong các mạch máu.

Siêu Âm Bụng Tổng Quát

Siêu âm bụng tổng quát là thuật ngữ dùng để chỉ phương pháp mà bác sĩ sẽ thông qua thiết bị chuyên dụng, thu lại hình ảnh trong thời gian thực để quan sát cấu trúc các cơ quan nội tạng bên trong ổ bụng, từ đó có những chẩn đoán phù hợp.

Lời khuyên của Bác sĩ khi Siêu âm bụng tổng quát:

Nên ăn nhẹ (bữa ăn cuối trước khi thăm khám, nên ăn các thức ăn dễ tiêu), tránh thức ăn nhiều dầu mỡ và thức ăn dễ sinh hơi gây đầy bụng, vì quá nhiều hơi sẽ làm hạn chế thăm khám bằng siêu âm.

sieu am bung tong quat


Siêu Âm Vú

Siêu âm vú là việc làm an toàn, hiệu quả, chi phí thấp, giúp phát hiện những bất thường về hình thái của tuyến vú, có giá trị trong việc rà tìm những khối u của vú đặc biệt là u ác tính – dấu hiệu của ung thư.

Lưu ý:

  • Siêu âm là một trong những công cụ được sử dụng trong tầm soát ung thư vú, nhưng nó không thay thế chụp quang tuyến vú hàng năm.
  • Siêu âm không kiểm tra được tất cả các loại ung thư.

sieu am vu


Siêu Âm Tim Doppler

Siêu âm Doppler tim là một thăm dò chẩn đoán hình ảnh giúp chẩn đoán tình trạng hoạt động và hình thái của các cấu trúc tim, và chẩn đoán tình trạng huyết động, tình trạng chuyển dịch của các dòng máu trong hệ tuần hoàn.


sieu am tim


Siêu Âm Thai 3D + 4D

Siêu âm thai 3D là siêu âm 3 chiều, cho ra hình ảnh màu đúng với kích thước thật của thai nhi. Ưu điểm của siêu âm 3D là dễ dàng phát hiện dị tật bẩm sinh của thai nhi

Siêu âm 3D có thể chụp được hàng ngàn hình ảnh hoặc hình ảnh của thai nhi cùng một lúc. Sau đó được máy tính xử lý thành hình ảnh 3 chiều của thai nhi thật sống động hơn 2D.

Siêuâm thai 4D thực chất ra vẫn là siêu âm 3D với hình ảnh động. Ưu điểm là thấy được hình ảnh thật đang cử động của bé

Các mục đích của siêu âm thai:

Xác định tuổi thai nhi
Xác định tình trạng sức khoẻ của thai nhi
Phát hiện ra những bất thường (nếu có)

Lời khuyên của Bác sĩ khi Siêu âm thai

Một điều mà những người đã từng mang thai biết rất rõ còn những mẹ mang thai lần đầu còn bỡ ngỡ đó là việc phải uống nhiều nước và nhịn tiểu trước khi đi siêu âm. Khi bạn cảm thấy buồn tiểu chính là lúc siêu âm tốt nhất vì khi đó bàng quang sẽ căng ra và việc siêu âm sẽ dễ dàng hơn, bác sĩ sẽ em bé rõ hơn. 


sieu am thai


Siêu Âm Đầu Dò

Siêu âm đầu dò (transvaginal ultrasonography) là kỹ thuật sử dụng sóng âm tần cao tiếp xúc qua ngõ âm đạo để hiển thị hình ảnh chuyên sâu có độ chính xác cao ở tử cung, buồng trứng và các bộ phận khác của cơ quan sinh sản.

Siêu âm đầu dò thường được chỉ định khi bác sĩ muốn kiểm tra những bất thường về tử cung, buồng trứng, vòi trứng, cổ tử cung, và đánh giá tình hình rụng trứng, sự phát triển của trứng, độ dày niêm mạc tử cung,…

Với phụ nữ mang thai, siêu âm đầu dò được tiến hành trong giai đoạn mang thai sớm, khi đó phôi thai vẫn còn rất nhỏ nên không hiển thị hình ảnh nếu siêu âm thành bụng.

Lời khuyên của Bác sĩ khi Siêu âm đầu dò

Một vài lưu ý dành cho mẹ bầu khi siêu âm đầu dò là cần đi tiểu trước đó để bàng quang rỗng sao cho không cản trợ thiết bị siêu âm. Mẹ bầu cũng nên mặc quần áo rộng rãi, thoải mái để quá trình siêu âm diễn ra thuận lợi hơn.

sieu am dau dosieu am dau do

Siêu Âm Tuyến Giáp

Siêu âm tuyến giáp là xét nghiệm hình ảnh nhằm chẩn đoán các bất thường của tuyến giáp. Trong quá trình siêu âm, bác sĩ sử dụng một đầu dò di chuyển trực tiếp trên phần cổ của bệnh nhân, đồng thời một màn hình máy tính được kết nối với đầu dò sẽ phát ra những hình ảnh thu thập được. Bác sĩ dựa vào những hình ảnh này để chẩn đoán bệnh.

Siêu âm tuyến giáp giúp phát hiện các nhân giáp không thể sờ hay nhìn thấy qua thăm khám lâm sàng, xác định vị trí các bướu giáp và đặc tính của nó

Ngoài ra, siêu âm tuyến giáp còn được sử dụng để dẫn đường cho xét nghiệm sinh thiết bướu giáp (một phương pháp chẩn đoán bệnh tuyến giáp khác), giúp xét nghiệm này có độ chính xác cao hơn.

Bạn nên mặc áo rộng rãi, thoải mái, và không nên mang các trang sức vùng cổ khi thực hiện siêu âm tuyến giáp.

sieu am tuyen giap


Siêu Âm Phần Mềm

sieu am phan mem

Hiển thị tất cả kết quả cho ""