Nguy cơ nhiễm khuẩn hô hấp ở trẻ trong giai đoạn chuyển mùa

Đăng bởi Hồng Lạc vào lúc 2018-04-26

Nhiễm khuẩn hô hấp cấp là một nhóm bệnh do vi khuẩn hoặc virus gây nên những tổn thương ở bất cứ phần nào của đường hô hấp như: tai, mũi, họng, khí quản, phế quản, phổi...

Kết quả hình ảnh cho nhiễm khuẩn hô hấp

Theo Điều dưỡng Trần Hồ Trung Tin, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM), nhiễm khuẩn hô hấp ở trẻ do những nguyên nhân sau:

- Do vi sinh: Virus là nguyên nhân chủ yếu do khả năng lây truyền dễ dàng qua tiếp xúc trực tiếp, các giọt bắn khi ho, hắt hơi,..những loại virus thường gặp: influenzae virus, parainfluenzae virus, adenovirus. Vi khuẩn như: Streptococci aureus, Streptococus pneumoniae, Psedomonas.

- Không do vi sinh: Hít hoặc sặc: do thức ăn, dịch vị, dị vật; Thuốc và chất phóng xạ; Thời tiết lạnh, giai đoạn chuyển mùa.

Khi trẻ bị nhiễm khuẩn đường hô hấp sẽ có các biểu hiện: sốt từ nhẹ đến sốt cao, trẻ mệt mỏi và quấy khóc, ho khan hoặc ho có đàm, chảy nước mũi, nhịp thở nhanh. Trẻ thở khò khè hoặc thở rít, khó thở và thở rút lõm ngực, tím tái.

Nhiễm khuẩn hô hấp có khả năng truyền nhiễm cao nhất trong 2 tới 4 ngày đầu tiên sau khi xuất hiện triệu chứng. Trẻ có thể mắc bệnh do hít phải virus trong không khí, hoặc bị lây từ một bệnh nhân ho và hắt hơi. Nếu bé chạm tay lên bề mặt bị nhiễm virus và sau đó đưa lên miệng hoặc mũi thì cũng sẽ bị bệnh.

Để phòng ngừa nhiễm khuẩn hô hấp cho trẻ cần:

- Tránh xa người hút thuốc lá hoặc đang bị bệnh. Virus có thể di chuyển trong vòng 3,7 m qua không khí sau khi bị bắn ra từ một bệnh nhân ho hoặc hắt hơi.

- Tránh cho trẻ tiếp xúc với các dị ứng nguyên như lông thú, khói, bụi, giữ gìn vệ sinh nhà ở. Cho trẻ mặc quần áo theo thời tiết, trẻ dưới 2 tháng tuổi cần giữ ấm cho trẻ.

- Thường xuyên rửa tay thật kỹ, đặc biệt là sau khi xì mũi, che mũi hoặc miệng khi co hoặc hắt hơi.

- Không dùng chung khăn hoặc đồ đựng với người bị cảm lạnh.

Chăm sóc trẻ nhiễm khuẩn hô hấp

Điều chỉnh chế độ ăn

- Cung cấp chế độ dinh dưỡng đúng giúp trẻ tăng sức đề kháng và phòng tránh suy dinh dưỡng.

- Trẻ bú mẹ vẫn tiếp tục cho bú mẹ, trẻ ăn dặm vẫn tiếp tục cho ăn dậm không kiêng cữ…cho trẻ ăn rau xanh và trái cây đối với trẻ lớn, trẻ nhỏ cho uống nước quả ép.

- Nên cho trẻ uống đủ nước vì trẻ dễ mất nước do thở nhanh và sốt, ngoài ra nước còn giúp loãng đờm và dịu họng.

Cải thiện hệ hô hấp cho trẻ

- Mẹ nên cho bé nằm nghiêng khi ngủ. Tư thế này có thể giúp giảm áp lực cho một bên lỗ mũi, giúp mũi của bé dần đỡ ngạt hơn. Đồng thời, mẹ nên vỗ nhẹ lưng bé để giúp long đờm.

- Thông thoáng mũi bằng giấy thấm quấn sâu kèn hoặc vải mềm để trẻ dễ thở.

- Nhỏ mũi bằng nước muỗi sinh lý 0.9% mỗi bên mũi 1 giọt, 3-4 lần/ngày.

Người lớn cần theo dõi trẻ bị nhiễm khuẩn hô hấp, đặc biệt khi có các dấu hiệu sau cần đưa trẻ đến cơ quan y tế gần nhất:

- Không uống được hoặc bỏ bú.

- Nôn tất cả mọi thứ ( kể cả nước).

- Co giật.

- Bệnh nặng hơn.

- Trẻ sốt cao.

- Thở nhanh.

- Khó thở.


(Theo vtv.vn)


Chia sẻ với bạn bèHiển thị tất cả kết quả cho ""