Chăm sóc người bị viêm loét dạ dày đúng cách

Đăng bởi Hồng Lạc vào lúc 2018-04-20

Bệnh viêm loét dạ dày và tá tràng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và cuộc sống của người bệnh. Khi bị mắc bệnh viêm loét dạ dày và tá tràng ngoài việc đi khám bệnh và tuân thủ các chỉ dẫn của bác sĩ về cách dùng thuốc và chế độ sinh hoạt, thì một trong những yếu tố vô cùng quan trọng mà bạn không nên bỏ qua. Đó là chế độ ăn uống và cách chăm sóc sức khỏe trong quá trình điều trị. Nếu như chăm sóc đúng cách bệnh sẽ đỡ khiến bạn dễ chịu hơn và ngược lại nếu không biết cách chăm sóc cũng như ăn uống sẽ khiến bệnh nặng thêm.

Kết quả hình ảnh cho viêm loét dạ dày


1. Nên ăn gì khi bị viêm loét dạ dày và tá tràng.

Khi bị mắc chứng bệnh viêm viêm loét dạ dày và tá tràng người bệnh vừa phải bổ sung các chất dinh dưỡng cho cơ thể. Vừa phải đảm bảo các loại thực phẩm đó không gây ảnh hưởng đến dạ dày. Một số loại thực phẩm tốt cho người bị viêm loét dạ dày như: Sữa bò, nước cháo, sữa đậu nành, canh trứng và một số món ăn có nhiều tinh bột như bột ngó sen, bánh bao, cơm, đậu phụ, bí xanh là những loại món ăn tốt dành cho người bị viêm loét dạ dày.


Những loại thực phẩm trên bạn có thể chế biến với nhiều cách khác nhau tuy nhiên những cách như hấp, luộc, ninh nhừ là những biện pháp được sử dụng nhiều.

 • Những loại thực phẩm lâu chín hơn bạn nên thái nhỏ đun kỹ cho mềm. Đảm bảo rằng các năng lượng và proteoin trong thực phẩm được giải phóng ra hết.
 • Khi ăn người bệnh cảm thấy buồn nôn, nôn ra máu, hay đại tiện ra phân đen. Nên ngừng ăn để cho máu gừng chảy sau đó ăn một ít sữa bò nguội. Đến khi bệnh ổn định mới ăn nhẹ những thực phẩm khác.
 • Thay đổi món ăn hằng ngày sẽ giúp cho hệ tiêu hóa của người bệnh tốt hơn, cũng như cung cấp các chất dinh dưỡng.

2. Không nên ăn gì khi bị viêm loét dạ dày tá tràng

Khi bị căn bệnh này người bệnh cần tuân thủ đúng lời dặn, và phác đồ điều trị viêm loét dạ dày tá tràng của bác sĩ như uống thuốc đúng giờ, ăn uống và sinh hoạt hợp lý. Không nên tự ý thay đổi thuốc, tránh tình trạng nhờn thuốc.

Không nên ăn uống những loại đồ ăn cay nóng, rượu bia và thuốc là trong quá trình điều trị, kể cả khi kết thúc tránh bệnh tái phát

 • Không nên ăn thực phẩm quá nóng, hay quá lạnh
 • Hạn chế ăn các loại thức ăn nhiều dầu mỡ đặc biệt là đồ ăn nhanh
 • Không nên ăn vội sống gấp, gây tổn thương dạ dày.
 • Những món ăn được chế biến chưa chín như gỏi, nộm, hành sống, tỏi sống, nước giải khát có gas bạn cũng không nên dùng vì nó có thể khiến cho bạn bị sình bụng.

Khi chăm sóc bệnh nhân bị viêm loét dạ dày và tá tràng sau khi điều trị. Người bệnh hoặc người nhà bệnh nhân cũng cần hết sức lưu ý những điều sau:

 • Trong quá trình điều trị cần hết sức lưu ý sự tiến triển của người bệnh
 • Không để người bệnh lo lắng hay có tâm lý stress, căng thẳng
 • Nên động viên an ủi người bệnh một cách tích cực, tránh suy nghĩ tiêu cực đặc biệt là bệnh nhân lớn tuổi.
 • Nhắc nhở người bệnh tái khám đúng theo lịch của bác sĩ

Trên đó là những lời khuyên hữu ích dành cho người bị mắc bệnh viêm loét dạ dày tá tràng. Ngoài ra nếu bạn có thắc mắc gì về những bệnh về dạ dày khác như bệnh sa dạ dày, polyp đại tràng….


(Theo linkedin.com)


Chia sẻ với bạn bèHiển thị tất cả kết quả cho ""