Các dấu hiệu phát hiện sớm bệnh gan mật

Đăng bởi Hồng Lạc vào lúc 2018-04-26

Hầu hết các bệnh gan mật đều ảnh hưởng tới sức khỏe vì gan mật đều nắm giữ những chức năng vô cùng quan trọng trong việc cân bằng hoạt sống của cơ thể. Trong sinh hoạt hàng ngày khó có thể kiểm soát hết được các thói quen lối sống có thể làm tích tụ gây bệnh gan mật vì vậy biện pháp tốt nhất bảo vệ bản thân chính là hiểu rõ hơn triệu chứng của bệnh gan mật thông qua những biểu hiện bên ngoài. 

  • Quầng thâm mắt và móng tay 

Tổn thương gan thận ảnh hưởng nhiều tới vùng da mắt và màu sắc móng tay cũng nói lên việc có thể mắc phải bệnh vì vậy dễ quan sát những biểu hiện thâm đen ở vùng móng tay và vùng mắt có thể là biểu hiện sớm bạn nên biết có thể do mình đang mắc bệnh gan mật gây ra và tốt nhất nên tới nhờ bác sĩ thực hiện các xét nghiệm chuẩn đoán để biết chắc rằng gan mật của mình có khỏe mạnh hay không. Tất nhiên thâm mắt cũng có thể do tình trạng thiếu ngủ căng thẳng gây ra, tuy nhiên tốt nhất bạn nếu như hiểu nguyên nhân thì cứ nên nhờ chuyên gia bác sĩ tư vấn giùm.


  • Hơi thở có mùi hôi thối là triệu chứng của bệnh gan mật điển hình

bieu-hien-benh-gan-4

Một đặc điểm mà ít ai ngờ tới đó chính là mùi hôi khó chịu ở miệng có thể là dấu hiệu sớm phát hiện bệnh gan mật, vì theo đó nếu gan mật bị tổn thương thì sẽ làm cho quá trình độc tích lũy trong cơ thể và tiết ra ngoài qua đường nội tiết và tuyến nước bọt cũng có khả năng gặp phải tình trạng tiết chất ammonia gây nên tình trạng hôi miệng. Do vậy nên hôi miệng kéo dài cũng có thể là do các bệnh về gan gây nên.

  • Rối loạn chức năng tiêu hóa

bieu-hien-benh-gan-3

Gan mật thường đảm nhiệm vai trò quan trọng trong việc tiết ra enzym giúp tiêu hóa thức ăn, tuy nhiên khi gan mật bị tổn thương đồng nghĩa với việc chức năng tham gia tiêu hóa thức ăn suy giảm lúc này người bệnh có thể gặp phải một số vấn đề như: Táo bón, đầy bụng , buồn nôn, nôn, chứng bụng, ăn không tiêu, tiêu chảy… Nếu xảy ra tình trạng rối loạn tiêu hóa kéo dài thì bạn nên đi xét nghiệm sớm để phát hiện bệnh gan sớm.

  • Vàng da vàng mắt, nước tiểu vàng chính là triệu chứng của bệnh gan mật

bieu-hien-benh-gan-1

Nhiều cảnh báo được đưa ra về tình trạng vàng da, vàng mắt cộng thêm nước tiểu đậm màu lúc này người bệnh nên cảnh giác vì có thể gan bị tổn thương làm giảm phóng chất Bilirubin trong máu tăng cao khiến da vàng và niêm mạc mắt cũng như bilirubin có thể đào thải qua nước tiểu gây nên tình trạng nước tiểu vàng đậm.

  • Trướng bụng

chuong-bung-day-hoi-03

Trướng bụng có thể do bệnh gan gây ra bởi lúc này gan sẽ to lên do những tổn thương nhiễm trùng ở gan, thường những tổn thương như viêm gan B, xơ gan, ung thư gan là những căn bệnh dễ xuất hiện gây nên tình trạng cổ trướng. Khi xuất hiện hiện tượng cổ trướng là lúc bệnh gan đã rơi vào trường hợp bệnh nặng và nếu như không điều trị kịp thời có thể đe dọa tới sức khỏe.

Việc phòng ngừa tốt nhất nên được thực hiện càng sớm càng tốt giúp loại bỏ bệnh xơ gan hoàn toàn, đối với những ai thấy xuất hiện những biểu hiện của bệnh ở trên thì nên đi kiểm tra sức khỏe của mình giúp điều trị bệnh sớm.


(Theo chuatriviemgan.com)


Chia sẻ với bạn bèHiển thị tất cả kết quả cho ""