Các cách chăm sóc răng miệng sau khi bọc sứ thẩm mỹ

Đăng bởi Hồng Lạc vào lúc 2018-04-11

Có nhiều khách hàng sau khi làm sứ thì có quan niệm là răng luôn có độ bền chắc hàng chục năm mà lại không biết rằng nếu không có chế độ chăm sóc răng miệng hợp lý thì tuổi thọ của răng sứ sẽ giảm đi khá nhiều. Do đó, sau khi làm răng sứ, để giữ được độ bền chắc và sáng đẹp lâu dài. 

Răng sứ tuy có độ bền chắc cao, đặc biệt là dòng răng sứ không kim loại nhưng điều đó không có nghĩa là bạn có thể tùy ý trong ăn uống mà không dựa trên những nguyên tắc nhất định. Cũng như đối với răng thật, việc sử dụng thức ăn quá cứng hoặc kích thích nhiệt độ nóng lạnh sẽ làm cho phần mão chụp bên ngoài có nguy cơ bị nứt vỡ, do đó nên hạn chế tối đa việc tiếp xúc của răng đối với những tác động, kích thích này. Không nên ăn qúa nhiều đồ ăn lạnh như kem, nước đá hay thức ăn quá nóng sẽ làm tăng độ nhạy cảm của răng sứ khiến bạn có cảm giác răng bị ê buốt, khó chịu kéo dài.

1. Vệ sinh răng miệng hàng ngày

Kết quả hình ảnh cho vệ sinh răng miệng

Việc vệ sinh răng miệng hàng ngày sẽ tác động trực tiếp tới độ bền răng sứ, do vậy, chúng ta cần chú trọng trong việc vệ sinh thật kỹ răng sau khi bọc sứ để kéo dài tuổi thọ cho răng sứ. Cần tuân thủ nghiêm ngặt các chỉ dẫn dưới đây:

_ Đánh răng ít nhất 2 lần/ngày với bàn chải lông mềm và kem đánh răng phù hợp. Đánh răng sau khi ăn khoảng 30 phút và vệ sinh kỹ vùng kẽ răng để tránh tồn tại mảng bám tạo thuận lợi cho vi khuẩn gây ra các nguyên nhân hôi miệng, mất màu răng.

_ Khuyến khích sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch kẽ răng và nước súc miệng có nồng độ phù hợp

_ Lấy cao răng định kỳ 6 tháng/lần để đảm bảo cao răng không ảnh hưởng tới chân răng bọc sứ

2. Tránh sử dụng đồ uống có ga nhiều

Kết quả hình ảnh cho không dùng đồ uống có ga

Nếu uống nhiều các chất axít có trong đồ uống sẽ làm hư men răng, khiên răng sứ bị ngả màu, nảy sinh các lỗ hốc trong răng, đó là nơi tiềm ẩn tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Vì thế nếu có sử dụng nước ngọt sau bữa ăn bạn nên súc miệng lại bằng nước.

3. Hạn chế thức ăn chứa nhiều đường, có độ bám dính cao

Hình ảnh có liên quan

Bởi khi vệ sinh răng miệng không tốt thì chất đường sẽ còn tồn tại trên răng và dưới viền nướu. Đây chính là môi trường cho các loại vi khuẩn gây bệnh phát triển, đặc biệt là vi khuẩn gây sâu răng. Một khi tình trạng sâu răng phát sinh sau khi làm răng sứ thì việc điều trị triệt để sẽ trở nên khó khăn hơn.

4. Hút thuốc lá là nguy cơ làm răng ố vàng

Kết quả hình ảnh cho hút thuốc làm vàng răng

Hút thuốc lá khiến răng nhanh chóng xỉn màu, móng tay ố vàng. Chất nicotine sẽ lưu lại trên răng khiến răng nhanh chóng trở nên bị ố vàng rất khó loại bỏ nếu chỉ đánh răng hàng ngày và làm lớp răng sứ bị biến màu.

5. Không nên ăn thức ăn quá cứng

Kết quả hình ảnh cho thức ăn cứng

Răng sứ có độ chịu lực cao hơn răng thật nhưng độ dẻo dai và lực đàn hồi thì không thể so sánh với răng thật do không có buồng tủy. Do đó, không ăn đồ thức ăn quá cứng vì khi nhai sẽ làm vỡ răng sứ. Tuy nhiên, dù răng thật hay răng sứ thì bạn ăn nhai với lực cân bằng ở cả hai hàm là cách tốt nhất để tránh vỡ răng, không nên chỉ nhai một hàm điều này sẽ làm giảm lực nhai của hàm.

6. Tái khám định kỳ

Hình ảnh có liên quan

Cần tái khám định kỳ 6 tháng/lần để kiểm tra răng sau khi bọc sứ, lấy cao răng và kiểm tra độ khít sát của răng sứ và cùi răng, viền nướu. Nếu phát hiện có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào của răng bọc sứ như sút, mẻ, gãy.. bạn cần đến nha khoa ngay để kiểm tra và có biện pháp khắc phục phù hợp.


(Sưu tầm)

 


Chia sẻ với bạn bèHiển thị tất cả kết quả cho ""